Vn-Index diễn biến tích cực hơn ở đầu đợt 2 khi lực mua cổ phiếu khá hơn 2 ngày qua

Mở cửa với mức tăng 2,56 điểm, Vn-Index diễn biến tích cực hơn ở đầu đợt 2 khi lực mua cổ phiếu khá hơn 2 ngày qua.

Nguyên nhân khiến SAM được nhiều nhà đầu tư đặt lệnh mua là hôm qua, công ty Sacom công bố mức năm 2002 lên tới 58 tỷ đồng, cao hơn năm 2001 gần 24 tỷ đồng. Trong phiên, có tới 9 cổ phiếu giảm giá, TRI và HAP lên giá, kéo theo việc chỉ số VN-Index tụt xuống còn 164,34 điểm, giảm 0,35%. BTC phiên thứ hai liên tiếp giảm giá về giá sàn và cũng chỉ có 200 cổ phiếu loại này được chuyển nhượng.

w88bet

Chỉ số có lúc tăng gần 5 điểm bởi tín hiệu bắt đáy xuất hiện.

Ái Vân tâm sự, dù đứng trên sân khấu ca hát nhiều năm, chị vẫn run khi xuất hiện trước khán giả.

Tuy nhiên, bên nắm giữ cổ phiếu nhân lúc thị trường khởi sắc đã đẩy hàng mạnh khiến thị trường chao đảo.

Tại quỹ VGF, cổ phiếu REE với 4,08% giá trị NAV, vượt qua FPT và thay thế khoản đầu tư vào Olympus để có mặt trong top 5. Tỷ trọng của VNM tăng 3% trong quỹ VEIL và 4% trong quỹ VGF do giá cổ phiếu này tăng 20% trong khoảng thời gian 2 tuần báo cáo. Top 5 cổ phiếu trong danh mục hai quỹ VEIL và VGF ngày 16/8. Tuy nhiên trong tuần này, với 3 phiên thị trường giảm mạnh và phần lớn các cổ phiếu trong danh mục các quỹ đều giảm giá so với tuần trước, giá trị danh mục hai quỹ của Dragon Capital đã giảm gần hết phần tăng thêm trong 2 tuần trước đó. Thống kê top 5 cổ phiếu nắm giữ trong danh mục của VEIL và VGF tại ngày 16/8 cho thấy, trong tuần này, tất cả các cổ phiếu đều giảm giá và tổng NAV suy giảm là 33,11 triệu USD, so với mức tăng 37 triệu USD của hai tuần trước. Các cổ phiếu này lần lượt chiếm 52% và 48% tổng NAV của hai quỹ VEIL và VGF, nếu cộng thêm giá trị khoản đầu tư có chuyển đổi vào MSN, top 5 sẽ này chiếm 67% và 70% giá trị các quỹ. Khoản đầu tư vào MSN chỉ tính phần cổ phiếu các quỹ của Dragon Capital nắm giữ. (TTVN).

Vn-Index kéo dài chuỗi đi xuống sang phiên thứ 6, với mức giảm 0,97 điểm trong sáng nay, kết thúc tại 417,21 điểm.

VNM, GAS, DPM thậm chí còn đi ngược dòng thị trường khi tăng điểm khá tốt. Kết thúc phiên 22/8, Vn-Index đã hãm được đà giảm khi chỉ mất 1,59%, trong khi đó, dưới sức ảnh hưởng của việc cổ phiếu ACB giảm sàn, HNX-Index tiếp tục giảm mạnh với 3,44%. Như vậy, sau hai phiên giao dịch kể từ khi thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, Vn-Index giảm tổng cộng 27,05 điểm, tương đương mức giảm gần 6,2%.

Sàn TP HCM có trên 130 mã tăng, cao hơn lượng cổ phiếu mất điểm (dưới 100 cổ phiếu), nhưng Vn-Index không thể trụ ở vị thế tăng được xác lập đầu ngày.

Nguyên nhân khiến SAM được nhiều nhà đầu tư đặt lệnh mua là hôm qua, công ty Sacom công bố mức lợi nhuận sau thuế năm 2002 lên tới 58 tỷ đồng, cao hơn năm 2001 gần 24 tỷ đồng. Trong phiên, có tới 9 cổ phiếu giảm giá, TRI và HAP lên giá, kéo theo việc chỉ số VN-Index tụt xuống còn 164,34 điểm, giảm 0,35%. BTC phiên thứ hai liên tiếp giảm giá về giá sàn và cũng chỉ có 200 cổ phiếu loại này được chuyển nhượng.

Cổ phiếu vốn hóa lớn mất điểm hàng loạt, với mức giảm dao động 0,1-2 điểm.

Không có lý gì mà một cổ phiếu tốt lại bị bán tháo và giảm sàn”, ông Sơn nói. Ông Sơn cũng cho rằng, nhà đầu tư nên tỉnh táo và nên cập nhật thông tin từ cơ quan quản lý để phản ứng kịp thời, tránh để bị thiệt hại không đáng có. Tuy nhiên, lý giải việc cơ quan quản lý không tạm ngừng giao dịch của cổ phiếu ACB hay toàn thị trường hôm 21/8, ông Sơn cho biết, khác với nhiều thị trường chứng khoán quốc tế không có biên độ, thị trường đang duy trì chế độ biên độ dao động giá chứng khoán (5% sàn HOSE và 7% sàn HNX), nên có thể kiểm soát được mức độ giảm giá của cổ phiếu. “Tất nhiên, nếu cổ phiếu giảm giá sàn liên tục trong 5 phiên thì lúc đó, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu doanh nghiệp giải trình”, ông Sơn nói.

Sắc xanh hiển thị ở số ít trong nhóm này, như: VNM, DPM, PVD, SSI, KSC, KDC.

Số điểm tích lũy của Vn-Index bắt đầu vơi dần. Tuy vậy, nhờ lực mua vẫn tốt, sắc xanh tiếp đục được duy trì trên bảng điện tử HOSE cho đến cuối phiên.

Riêng VPL bất ngờ lội ngược dòng trong phiên, từ mức giảm hơn 2 điểm đã đảo chiều tăng trần cuối ngày.

HLV Benitez sau trận đấu đã phát biểu rằng ông rất thất vọng vì những gì đã diễn ra cho dù không trách các học trò, nhưng Rafa cho rằng những sai lầm kiểu như vậy không được phép tái diễn. MU bứt tốc Thi đấu trên sân nhà, MU bất ngờ bị thủng lưới trước do sai lầm ở hàng thủ, nhưng sự xuất sắc của Rooney với 1 cú đúp đã giúp Quỷ đỏ một lần nữa ở mùa giải năm nay lội ngược dòng thành công.

vfc
Giao dịch 2 sàn khởi sắc so với hôm qua.

Riêng giao dịch ở HOSE xấp xỉ hôm qua về lượng sang tay, nhưng giá trị chuyển nhượng giảm nhẹ, đạt 25,35 triệu chứng khoán, ứng với 390,96 tỷ đồng. Theo nhận định các công ty chứng khoán, nhà đầu tư hiện giao dịch thận trọng, chờ đợi những giải pháp cũng như hướng xử lý những tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng vượt 22%, nên thanh khoản chưa thể kỳ vọng sẽ khởi sắc ngay. UPCoM-Index đạt 32,89 điểm, tăng 0,15 điểm, ghi nhận 127.200 chứng khoán chuyển nhượng, ứng với 1,14 tỷ đồng, lúc 11h10.

Ảnh: B.H.

IJC sau khi bị bán mạnh ở ở những phiên trước đã thu hút dòng tiền giải ngân trở lại, đẩy giao dịch lên 5,63 triệu – dẫn đầu sàn TP HCM.

Tuy nhiên, không vì thế mà tình trạng vi phạm của các đối tượng này được giải quyết dứt điểm. Trên website của hai sở : HOSE và HNX vẫn luôn có những nhắc nhở, cảnh cáo các cổ đông nội bộ, người liên quan về việc chậm công bố thông tin, thậm chí là quên không công bố khi thực hiện giao dịch cổ phiếu. Mới đây nhất, ngày 3/12, Sở TP HCM nhắc nhở Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và sản xuất thép Việt là tổ chức có liên quan của ông Đỗ Duy Thái, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thép Pomina (mã POM) đã mua 926.338 cổ phiếu POM từ ngày 9/8 đến 30/11 nhưng không công bố thông tin và không báo cáo kết quả giao dịch sau khi đăng ký giao dịch ngày 29/6. Hoặc như trường hợp bà Trương Thị Thanh Thanh là chị ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần FPT (mã FPT) đã báo cáo kết quả giao dịch ngày 30/11chậm so với quy định… Vi phạm vì thiếu hiểu biết? Một thống kê mới nhất từ Vụ Thanh tra, Nhà nước, cho thấy, từ đầu năm đến nay, Nhà nước đã phát hiện và xử lý hơn 50 trường hợp vi phạm của các cổ đông nội bộ của tổ chức niêm yết (thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban giám đốc, kế toán trưởng) và các tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện báo cáo Nhà nước, Sở khi thực hiện giao dịch và không công bố thông tin khi giao dịch cổ phiếu của chính công ty niêm yết; vi phạm của cổ đông lớn của công ty đại chúng không tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định. Trong các vi phạm, có nhiều trường hợp chưa nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật. Theo lãnh đạo của Vụ Thanh tra, có rất nhiều trường hợp vi phạm lần đầu, do thiếu hiểu biết, cụ thể là những đối tượng là người có liên quan (anh, chị em…) của cổ đông nội bộ công ty niêm yết. Nhiều trường hợp ủy quyền cho người thân thực hiện giao dịch nên không biết phải thực hiện nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin về giao dịch.

Đây là thanh khoản cao nhất của mã này trong 4 phiên trở lại đây.

VNM, REE từng vượt giá 100.000 đồng giờ trở lại 69.000-68.500 đồng, một số cổ phiếu tính thanh khoản kém còn giảm giá mạnh hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài lại tăng mua và gần như không bán ra.

Đứng thứ 2 về mức chuyển nhượng tại HOSE sáng nay cũng thuộc cổ phiếu “dậy sóng” thời gian qua – TDC.

Đến nay, cả nước có khoảng 210 DN tham gia sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng ôtô, nhưng sản phẩm chủ yếu đều là các linh kiện giản đơn, ít bí quyết công nghệ, có giá trị thấp trong cơ cấu nội địa hóa sản phẩm. Tổng số DN phụ trợ tại Việt Nam cũng chỉ bằng 1/5 so với Indonesia, 1/8 so với Malaysia và 1/50 so với Thái Lan. Không đạt được số lượng xe theo Quy hoạch, các DN sản xuất, lắp ráp ôtô ở Việt Nam cũng được đánh giá là không có được chuyển giao công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Trước thực tế này, các chuyên gia trong ngành ôtô cho biết, đây là điều hết sức đáng buồn đối với ôtô Việt Nam. Gần 10 năm qua ôtô phát triển rất đì đẹt khiến DN nản lòng. Công nghiệp ôtô là ngành sản xuất quan trọng, có thể đóng góp tới 30% nguồn thu hàng năm cho ngân sách Nhà nước cũng như tạo ra cả chục triệu việc làm và lôi kéo các ngành sản xuất khác phát triển… nhưng gần 10 năm qua này phát triển rất đì đẹt, mọi mơ ước đều bất thành. Mâu thuẫn chính sách Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, ngay trong quy hoạch đã có những chính sách hết sức mâu thuẫn. Chẳng hạn muốn đẩy mạnh phát triển công nghiệp ôtô nhưng lại giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu để ban hành những loại phí nhằm hạn chế việc mua sắm và lưu hành ô tô du lịch cá nhân trong điều kiện hệ thống đường bộ chưa đáp ứng kịp tốc độ gia tăng số lượng xe. Thực tế, các chính sách của chúng ta trong thời gian qua lại cứ nhắm vào hạn chế mua sắm xe chứ không nhắm đến hạn chế lưu hành xe. Thời gian qua, thuế phí đánh vào ôtô đã liên tục thay đổi và tăng cao khiến cho người dân ngày càng khó khăn khi muốn mua ôtô.

Tình trạng ồ ạt bán sàn khép lại và lực mua tăng cường hơn hẳn 3 phiên trước, nâng mức khớp lệnh lên 2,11 triệu.

“Việc tránh nhằm thoát khỏi một vụ va chạm trên biển là hoàn toàn không bình thường”, ông cho hay.    Cũng theo quan chức này, khi xảy ra vụ việc, tuần dương hạm Cowpen đã “ở trong vùng phụ cận” của tàu sân bay mới Liêu Ninh của Trung Quốc.   Căng thẳng Trung-Mỹ đang gia tăng?   Vụ việc kết thúc trong hòa bình nhưng nó cho thấy căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn leo thang sau khi Bắc Kinh vào tháng trước công bố “vùng nhận dạng phòng không” ở trên Hoa Đông.   Một quan chức quân sự Mỹ cho biết, tàu của Trung Quốc đã tách ra khỏi nhóm tàu hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh và “người Trung Quốc biết họ đang làm gì”.   Vụ đối đầu tuần trước xảy ra trong vùng Biển Đông chiến lược, nơi Bắc Kinh đang hối hả tăng cường kiểm soát vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, “ăn” cả vào vùng biển của các nước khác trong khu vực.   Quân đội Mỹ liên tục cam kết duy trì hoạt động ở các vùng biển và không phận quốc tế và đã gia tăng hiện diện ở Đông Nam Á trong năm qua, như một biện pháp đối trọng với thái độ ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh trong khu vực.   Trung Quốc đã tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế trên một phần tây Thái Bình Dương, nhưng Mỹ coi khu vực là vùng biển quốc tế, nằm ngoài kiểm soát của Bắc Kinh.   Giới lãnh đạo quân sự Mỹ đã cảnh báo vùng phòng không Trung Quốc có thể làm và có thể châm ngòi cho một vụ đụng độ nguy hiểm.   Washington từ chối công nhận vùng phòng không này và đã phái một cặp máy bay ném bom B-52 vào khu vực, bất chấp yêu cầu thông báo trước của Bắc Kinh.

Ngoài 2 mã này, ITA, OGC, PVT, PXL, STB là những mã ghi nhận lượng sang tay khá trên HOSE, đều trên một triệu cổ phiếu.

Hơn nữa, khi thị trường tăng nóng thì sẽ có sự điều chỉnh lại, và hôm nay một số nhà đầu tư quyết định xả hàng (nhất là ở những mã blue-chip do có tính thanh khoản cao) sau khi đã tính toán mức lợi nhuận hợp lý là điều bình thường. Vn-Index tuy đã chùn lại về cuối phiên nhưng vẫn đạt mức tăng 0,18 điểm. Tổng cả thỏa thuận và khớp lệnh hôm nay đạt mức cao với 33,6 triệu chứng khoán, mức cao nhất tính từ ngày 20/8, trị giá 1,2 nghìn tỷ đồng. Sau nhiều phiên tăng điểm trước đó, nhất là ngày đầu tuần 25/8 với mức tăng được ghi nhận là mạnh nhất trong nửa năm trở lại đây của thị trường chứng khoán, thì không hẹn mà gặp, nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra chốt lời, nâng tổng toàn thị trường đạt mức cao. Toàn thị trường ghi nhận 29 cổ phiếu giảm, trong đó có những tên tuổi như VNM, VPL, DHG, HPG, PVD…

Thanh khoản 2 sàn khởi sắc nhẹ so với hôm qua, song vẫn chưa thực sự bứt phá, thoát khỏi giai đoạn lình xình mấy ngày qua.

Riêng giao dịch ở HOSE xấp xỉ hôm qua về lượng sang tay, nhưng giá trị chuyển nhượng giảm nhẹ, đạt 25,35 triệu chứng khoán, ứng với 390,96 tỷ đồng. Theo nhận định các công ty chứng khoán, nhà đầu tư hiện giao dịch thận trọng, chờ đợi những giải pháp kiềm chế lạm phát cũng như hướng xử lý những tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng vượt 22%, nên thanh khoản chưa thể kỳ vọng sẽ khởi sắc ngay. UPCoM-Index đạt 32,89 điểm, tăng 0,15 điểm, ghi nhận 127.200 chứng khoán chuyển nhượng, ứng với 1,14 tỷ đồng, lúc 11h10.

Những phiên giao dịch trên 1.000 tỷ đồng ở 2 sàn ngày một vắng dần.

Trong phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá nhích lên nhưng không đáng kể, đứng ở 1.105,10 USD lúc 9h56 theo giờ Hà Nội.

Tại HOSE, có 37,96 triệu chứng khoán chuyển nhượng, trị giá 595,96 tỷ đồng, tăng trên 20% so với phiên 4/10.

Hơn nữa, khi thị trường tăng nóng thì sẽ có sự điều chỉnh lại, và hôm nay một số nhà đầu tư quyết định xả hàng (nhất là ở những mã blue-chip do có tính thanh khoản cao) sau khi đã tính toán mức lợi nhuận hợp lý là điều bình thường. Vn-Index tuy đã chùn lại về cuối phiên nhưng vẫn đạt mức tăng 0,18 điểm. Tổng khối lượng giao dịch cả thỏa thuận và khớp lệnh hôm nay đạt mức cao với 33,6 triệu chứng khoán, mức cao nhất tính từ ngày 20/8, trị giá 1,2 nghìn tỷ đồng. Sau nhiều phiên tăng điểm trước đó, nhất là ngày đầu tuần 25/8 với mức tăng được ghi nhận là mạnh nhất trong nửa năm trở lại đây của thị trường chứng khoán, thì không hẹn mà gặp, nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra chốt lời, nâng tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt mức cao. Toàn thị trường ghi nhận 29 cổ phiếu giảm, trong đó có những tên tuổi như VNM, VPL, DHG, HPG, PVD…

HNX ghi nhận 33,12 triệu chứng khoán chuyển nhượng, ứng với 340,4 tỷ đồng.

Riêng giao dịch ở HOSE xấp xỉ hôm qua về lượng sang tay, nhưng giá trị chuyển nhượng giảm nhẹ, đạt 25,35 triệu chứng khoán, ứng với 390,96 tỷ đồng. Theo nhận định các công ty chứng khoán, nhà đầu tư hiện giao dịch thận trọng, chờ đợi những giải pháp kiềm chế lạm phát cũng như hướng xử lý những tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng vượt 22%, nên thanh khoản chưa thể kỳ vọng sẽ khởi sắc ngay. UPCoM-Index đạt 32,89 điểm, tăng 0,15 điểm, ghi nhận 127.200 chứng khoán chuyển nhượng, ứng với 1,14 tỷ đồng, lúc 11h10.

Có 7 cổ phiếu giao dịch vượt trội hơn hẳn số đông chứng khoán còn lại, dao động trong khoảng 1-2,67 triệu cổ phiếu: KLS, PGS, PVX, SHN, THV, VCG, VND.

Không có lý gì mà một cổ phiếu tốt lại bị bán tháo và giảm sàn”, ông Sơn nói. Ông Sơn cũng cho rằng, nhà đầu tư nên tỉnh táo và nên cập nhật thông tin từ cơ quan quản lý để phản ứng kịp thời, tránh để bị thiệt hại không đáng có. Tuy nhiên, lý giải việc cơ quan quản lý không tạm ngừng giao dịch của cổ phiếu ACB hay toàn thị trường hôm 21/8, ông Sơn cho biết, khác với nhiều thị trường chứng khoán quốc tế không có biên độ, thị trường chứng khoán Việt Nam đang duy trì chế độ biên độ dao động giá chứng khoán (5% sàn HOSE và 7% sàn HNX), nên có thể kiểm soát được mức độ giảm giá của cổ phiếu. “Tất nhiên, nếu cổ phiếu giảm giá sàn liên tục trong 5 phiên thì lúc đó, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu doanh nghiệp giải trình”, ông Sơn nói.

HNX-Index mất 0,12 điểm, xuống 70,34 điểm.

Khối lượng giao dịch trên sàn cũng tăng khoảng 4,5 triệu cổ phiếu, lên gần 45,26 triệu chứng khoán được sang tay, tương đương gần 740 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng cộng thêm 1,23 điểm, lên 72,56 điểm.

UPCoM-Index kết thúc buổi sáng ở 30,58 điểm, mất 0,36 điểm, ghi nhận 139.500 cổ phiếu giao dịch, tương đương 1,13 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch trong cả ngày tại HOSE thậm chí không đạt 1.000 tỷ đồng, với 58 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. KLS, VND bất ngờ tăng nhẹ trong phiên chiều giúp HNX-Index lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong buổi sáng, tăng nhẹ thêm 0,05 điểm, chốt tại 73,66 điểm.

Bạch Hường . Vn-Index giảm phiên thứ 6 liên tiếp..

3 phiên liền Vn-Index nằm dưới mốc 370 cũng là 3 ngày, thanh khoản sàn TP HCM có những khởi sắc đáng kể. Tới lúc đóng cửa, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn trong tình trạng không còn dư bán, duy chỉ có MSN, KDC giảm kịch sàn.

...