ban đầu Nguyễn Quốc Thái khai nhận đã nhiều lần sử dụng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất giả để thế chấp nhiều lần và bán cho nhiều người

Hiện Nguyễn Quốc Thái (38 tuổi) đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về hành vi tài sản.

Phòng cảnh sát kinh tế công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự đối với Bùi Xuân Lâm (34 tuổi), Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Nghệ An để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngày 11/2, Lâm tìm đến cảnh sát đầu thú sau một thời gian “mất tích”.

w88bet

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Nguyễn Quốc Thái khai nhận đã nhiều lần sử dụng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất giả để thế chấp nhiều lần và bán cho nhiều người.

Sau đó, người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm hợp đồng xác nhận về việc hùn vốn mua miếng đất này (hợp đồng tay) và đưa cho 4 người còn lại ký tên.

Cụ thể, khi được bố mẹ ủy quyền căn nhà 33 Đồ Chiểu, phường 1, TP Vũng Tàu, Thái đã đem thế chấp tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Bà Rịa để vay 4,5 tỷ đồng.

Với loại thẻ này, khách hàng có thể được cấp hạn mức tới 1 tỷ đồng, dịch vụ bảo hiểm du lịch toàn cầu lên tới 500.000 USD và được hưởng hàng loạt tiện ích, giá trị gia tăng khác.   Techcombank là một trong những ngân hàng đi đầu về phát triển dịch vụ thẻ “Hạn mức tín dụng cao, nên khi đi ra nước ngoài, tôi không còn phải băn khoăn về việc mang theo ít hay nhiều tiền nữa.

Đến hạn không có tiền, Thái đã nhờ bà Phạm Linh Dung trả giúp và bà Dung giữ chủ quyền nhà.

Hôm nay 5/9, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo đã triệu hồi đại sứ tại Trung Quốc về nước, giữa lúc quan hệ hai nước lại căng thẳng do trên Biển Đông. >> Philippines: Trung Quốc đã dựng 75 cột bê tông ở Scarborough      Philippines cho biết Trung Quốc đã đưa khoảng 75 cột bê tông tới Scarborough.   Đại sứ Erlinda Basilio đã trở về Manila sau khi Bộ quốc phòng Philipines tố cáo Trung Quốc thả 75 cột bê tông xuống khu vực ở Biển Đông.   Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez, bà Basilio đang tham vấn cho các quan chức chính phủ Philippines về cách đối phó với những hành động của Trung Quốc ở , nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền.   “Bà được yêu cầu về nước để tham vấn và sẽ trở lại Bắc Kinh trong vài ngày”, ông Hernandez cho hay.   Khi được hỏi là liệu Manila có sẽ gửi công hàm phản đối chính thức hoặc thi hành các biện pháp khác hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang “nghiên cứu vấn đề”.   Việc thả các khối bê tông tại khu vực khiến Manila lo ngại rằng Trung Quốc có thể lên kế hoạch xây dựng các cấu trúc để chiếm đóng khu vực này, như Bắc Kinh đã từng làm để chiếm đóng bãi Vành Khăn, thuộc năm 1995.   Vào tháng 1 vừa qua, Philippines đã kiện Trung Quốc ra trước tòa án Liên Hiệp Quốc về bản đồ “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh tự vẽ ra, giành chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông.   Trước đó Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Tổng thống Benigno Aquino đã hủy chuyến đi dự kiến tới Trung Quốc vào hôm thứ ba nhằm tham dự một hội chợ thương mại sau khi áp đặt điều kiện cho chuyến đi của ông.

Vì không có tiền chuộc, ngày 5/8, vợ chồng Thái đã đồng ý làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà trên cho bà Dung.

Để thuyết phục gia chủ chuyển nhượng căn nhà, ông Tăng mất 4 năm ròng đi về thuyết phục chủ nhân của nó.     Trong bộ sưu tập nhà cổ của cha con ông Tăng hiện còn có những ngôi nhà cổ độc có tuổi vài trăm năm như nhà “ba gian hai chái” của ngài Tôn Thất Đạm – một vị quan ở Huế ngày xưa; nhà kiểu “bánh ú” đặc trưng ở Quảng Trị; nhà một gian hai chái ở Quảng Bình; nhà lá mái một gian hai chái xứ Bình Định; nhà lục giác, tứ giác vùng Nam Bộ; nhà ba gian hai chái dân dã vùng Bắc Bộ, hay nhà kiểu cổ lầu Bắc Bộ.   Níu giữ di sản nhà Việt   Ông Tăng kể rằng từ năm 1997, ông bỏ quan về làm thợ mộc, với khoảng 10 người thợ chủ yếu trùng tu nhà cổ.

ngân hàng thương mại hoặc cán bộ trong ngành ngân hàng tiếp tay, móc nối với người bên ngoài thông qua các hoạt động cho vay, bảo lãnh, cho thuê tài chính, đầu tư tài chính, ủy thác cho vay, ủy thác đầu tư… để chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát lớn.

Ảnh: Văn Thanh.

Dù vậy, Thái tiếp tục nhờ một người ở TP HCM làm giả một lúc 3 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất căn nhà trên.

Sau đó, người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm hợp đồng xác nhận về việc hùn vốn mua miếng đất này (hợp đồng tay) và đưa cho 4 người còn lại ký tên.

Từ đó, Thái tiếp tục đem đi thế chấp, vay tiền của nhiều người, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Hơn một năm sau, thấy Minh không trả nợ và không lo được xuất đi Hàn Quốc, anh Hơn tìm gặp thì Minh tránh mặt và cắt liên lạc điện thoại. Nhận được đơn trình báo, Công an huyện Từ Liêm tổ chức xác minh và bước đầu xác định ngoài anh Hơn, Minh đã lừa của 4 người khác với thủ đoạn “chạy” cho đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

Chưa hết, căn nhà 30 Đồ Chiểu của vợ chồng Thái đứng tên sở hữu cũng được bán giá 4 tỷ đồng.

Trong khi đó, vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan nắm 4,11% vốn ACB, tương đương trên 38,5 triệu cổ phiếu ACB. Như vậy, với mức nắm giữ gần 8% cổ phần ACB, hai vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên cũng giảm tài sản đi khoảng 250 tỷ đồng, tính theo vốn hóa thị trường. Trong thông báo gửi ngân hàng đại lý và khách hàng, ACB khẳng định, việc bắt ông Kiên không ảnh hưởng đến tình hình tài chính, quyết định quản trị điều hành, và của ACB. Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoánNhà nước, tầm ảnh hưởng của cá nhân ông Kiên đối với doanh nghiệp, ngân hàng và nói chung không phải là lớn vì còn phụ thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp vì ông Kiên chỉ là một cổ đông mà tỷ lệ sở hữu cổ phần tại ACB nhỏ hơn 5%. “Tuy nhiên, dưới góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư phải hết sức bình tĩnh và cẩn trọng, tránh bán tháo để có thể bị người đầu cơ lợi dụng thao túng giá chứng khoán.

Nhưng vị cán bộ ngân hàng này lại tiếp tục làm 3 bộ giấy tờ giả bán cho 3 người khác lấy 8 tỷ đồng.

Hơn một năm sau, thấy Minh không trả nợ và không lo được xuất đi Hàn Quốc, anh Hơn tìm gặp thì Minh tránh mặt và cắt liên lạc điện thoại. Nhận được đơn trình báo, Công an huyện Từ Liêm tổ chức xác minh và bước đầu xác định ngoài anh Hơn, Minh đã lừa của 4 người khác với thủ đoạn “chạy” cho đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

Cũng bằng phương thức, thủ đoạn trên, Thái đã làm giả giấy tờ của căn nhà 10 K2 Trung tâm Thương mại TP Vũng Tàu để bán cho 2 người khác chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng.

Hơn một năm sau, thấy Minh không trả nợ và không lo được xuất đi Hàn Quốc, anh Hơn tìm gặp thì Minh tránh mặt và cắt liên lạc điện thoại. Nhận được đơn trình báo, Công an huyện Từ Liêm tổ chức xác minh và bước đầu xác định ngoài anh Hơn, Minh đã lừa của 4 người khác với thủ đoạn “chạy” cho đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

Lô đất của vợ chồng Thái ở khu Á Châu, phường 2, TP Vũng Tàu cũng được anh ta làm giả “sổ đỏ” bán cho bà Đường Thị Thu Hoành với giá 2 tỷ đồng.

Trong khi đó, vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan nắm 4,11% vốn ACB, tương đương trên 38,5 triệu cổ phiếu ACB. Như vậy, với mức nắm giữ gần 8% cổ phần ACB, hai vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên cũng giảm tài sản đi khoảng 250 tỷ đồng, tính theo vốn hóa thị trường. Trong thông báo gửi ngân hàng đại lý và khách hàng, ACB khẳng định, việc bắt ông Kiên không ảnh hưởng đến tình hình tài chính, quyết định quản trị điều hành, và hoạt động kinh doanh của ACB. Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoánNhà nước, tầm ảnh hưởng của cá nhân ông Kiên đối với doanh nghiệp, ngân hàng và doanh nghiệp niêm yết nói chung không phải là lớn vì còn phụ thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp vì ông Kiên chỉ là một cổ đông mà tỷ lệ sở hữu cổ phần tại ACB nhỏ hơn 5%. “Tuy nhiên, dưới góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư phải hết sức bình tĩnh và cẩn trọng, tránh bán tháo để có thể bị người đầu cơ lợi dụng thao túng giá chứng khoán.

Ngoài ra, theo cơ quan công an, Nguyễn Quốc Thái còn vay tín chấp của nhiều người với số tiền hơn 6 tỷ đồng chưa trả.

Căn cứ lời khai của bị hại, các giấy cam kết nhận nợ, thanh toán nợ…, Cơ quan Điều tra kết luận Giám đốc Hương đóng vai trò chính, và chồng là Nguyễn Đức Tiến đóng vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hương lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tiền vàng của 1 đơn vị và 9 cá nhân tổng số tiền hơn 9,9 tỷ đồng.

Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, đa số những người mua nhà và đất của Thái đều là những người buôn bán, kinh doanh bất động sản.

Các khoản vay này được BIDV cho vay từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. BIDV là ngân hàng đầu tiên công bố gói chi tiết gói cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và cam kết giải ngân một phần ba trong gói 30.000 tỷ đồng.  Một lãnh đạo của BIDV cho biết, trong 2-3 năm đầu, BIDV sẽ dành 60% trọng số cho vay với doanh nghiệp, 40% còn lại cho vay người mua nhà.

Do đó, những người này chỉ cần nhìn trên giấy tờ để mua mà ít ra thực địa hoặc đến xem nhà.

Với “Dịch hạch và dịch tả”, Patrick Deville đã làm sống lại những chặng đường thầm lặng, niềm đam mê thám hiểm và toàn bộ con người Yersin. Nhà văn Pháp Patrick Deville và cuốn tiểu thuyết sắp phát hành bản tiếng Việt “Yersin, Dịch hạch và Dịch tả”. Có mặt tại Việt Nam chiều 25/2, cho biết để viết cuốn sách này, ông đã đi theo hành trình thực địa Việt Nam của Yersin: từ Nha Trang, Đà Lạt, Hà Nội tới TP HCM…

Mặt khác, Thái lại là cán bộ của ngân hàng nên nhiều người tin tưởng.

Điển hình là vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long – Vân Trì (Hà Nội) thiệt hại ước tính khoảng 14 tỷ đồng; vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, gây thiệt hại gần 11 tỷ đồng; vụ tham nhũng về đất đai tại Đồ Sơn và tại Quán Nam, thành phố Hải Phòng… Dư luận cho rằng việc cấp đất cho các dự án đều có hiện tượng bôi trơn cho những người có thẩm quyền (vụ Công ty Phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu; vụ Nguyễn Văn Khỏe, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, TP HCM nhận hối lộ để cấp đất sai quy định). Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nổi lên tình trạng tham nhũng, tiêu cực của một bộ phận cán bộ trong ngành ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại hoặc cán bộ trong ngành ngân hàng tiếp tay, móc nối với người bên ngoài thông qua các hoạt động cho vay, bảo lãnh, cho thuê tài chính, đầu tư tài chính, ủy thác cho vay, ủy thác đầu tư… để chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát lớn.

Văn Thanh . Cán bộ Vietcombank lừa 20 tỷ đồng vì buôn vàng..

Ví như vụ Nguyễn Bi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc và Nguyễn Thanh Huyền, Phó Tổng giám đốc, kế toán trưởng của Công ty Vifon – TP HCM, đã lập chứng từ khống chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng và không thu về cho công ty 59,9 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt khi cổ phần hóa công ty này; vụ Trần Văn Khánh, Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp tham ô, cố ý làm trái, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng; vụ Công ty xăng dầu Hàng không khai khống tỷ lệ dầu hao hụt nhằm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng; vụ Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và nâng khống giá thiết bị lặn từ 100 triệu lên 130 tỷ đồng… Trong công tác cán bộ, dư luận về tình trạng “chạy chức, chạy quyền, chạy công chức” vẫn còn nặng nề, nhưng trong thực tế chưa phát hiện, xử lý được trường hợp nào.

...